Sunday , 20 August 2017
Breaking News
Home » Tag Archives: thị trường BĐS

Tag Archives: thị trường BĐS

Thông tư 36 chỉ là yếu tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS

Thông tư 36 chỉ là yếu tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS
Rate this post

Đối với thị trường BĐS thì thông tư 36 chỉ là một nhân tố rất nhỏ, chính phủ cần có những chính sách khác nhau, đa dạng hơn điểu kiểm soát được thị trường phát triển lâu dài và ổn định – Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Ông Phạm Huyền Anh cho biết.

1-511

Trong những năm vừa qua, thị trường BĐS  đang “nóng” với thông tư số 36. Nhưng xét về thực tế  sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-Ngân hàng Nhà nước có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó dự kiến giảm mạnh trần dung vốn ngắn hạn để cho vay trung , dài hạn từ 60% xuống còn 40%, nâng hệ số rủi ro lên  của những khoản phải đòi về BĐS cao từ 150% lên thành 250%.

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA)  cho biết, thị trường BĐS đang trên đà phục hồi, một số dự án tốt có thanh khoản cao, còn lại rất nhiều dự án vẫn đang trong tình trạng khó khăn. Nếu việc điều chỉnh thông tư 36 gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS, tác động không tốt đối với một số thị  trường khác thì sẽ kéo theo hệ quả là nên kinh tế cả nước sẽ có xu hướng thụt lùi.

1-5111

ông Phạm Huyền Anh đã nêu bậc lên những vấn đề liên quan đến thông tư 36, ông nói phải biết rõ rằng thị trường BĐS sẽ như thế nào, từ đó việc áp dụng thông tư 36 đối với việc bỏ tiền đầu tư tạo lập, chuyển nhượng, nhận mua, thuê, cho thuê, mua bán kinh doanh BĐS… với mục đích sinh lợi nhuận. Như vậy, hệ số rủi ro chỉ tác động tới các mục tiêu đầu tư BĐS để sinh lợi nhuận chứ không phải toàn bộ thị trường BĐS.

Theo phía của NHNN thì đầu vào của NHNN chủ yếu là vốn ngắn hạn. , trong những năm trước đay thì có hơn 70% vốn vay ngắn hạn của ngân hàng cho vay đầu tư BĐS là vay dài hạn. Vì thế, rủi ro rất cao  của ngân hàng khi sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn là sẽ gặp nợ xấu cần có những điều chỉnh thích hợp cho thông tư 36.

Đồng thời ông Huyền Anh cũng đưa ra nguyên tắc sự phát triển của Ngân hàng gắn chặt với sự phát triển của thị trường BĐS. Khi  tài chính của ngân hàng ổn định thì mới có  những khoảng vay  dành cho doanh nghiệp, việc kiểm soát khoản vay, quản lý rủi ro cho Ngân hàng cũng đồng nghĩa với việc hạn chế rủi cho nền kinh tế đất nước.

1-5112

Về phía NHNN cho biết, thông tu 36 không phải là biện pháp duy nhất thúc đầy sự phát triển của thị trường BĐS. Hiện nay, thị trường BĐS đang trên đà khởi sắc rất tốt, đã xuất hiện những  nguồn vốn khác tốt hơn, nguồn tín dụng đã hoàn thành vai trò “vốn mồi” của nó. Vì thế điều cần thiết bây giờ là cần có những biện pháp hạn chế dòng vốn và gia tăng các dòng vốn khác đầu tư vào như các dòng tiền từ các khách hàng các nhân, việt kiều, hối kiều hay các  nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, thông tư 36 ra đời tác động rất lớn đến thị trường BĐS, những về mặt chính sách điều tiết thị trường thì thông tu 36 chỉ là một yếu tố rất nhỏ  để giúp thị trường BĐS ổn định. Bên cạnh thông tư 36, thị trường BĐS cần rất nhiều  sự tham gia và phối hợp của nhiều ngành, nhiều biện pháp chính sách khác như thuế, tài khóa, đất đai… bên cạnh đó, dự kiến nên giảm trần dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 50%, nâng hệ số rủi ro của những khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên 200% giúp ổn định sự phát triển của NH.

 

 

Quy định môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề liệu có khả thi?

Quy định môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề liệu có khả thi?
Rate this post

Thông tư số 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/2 các nhân viên môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề , vì theo nhiều chuyên gia cho rằng, không có chế tài sẽ khó quản được tình trạng xáo trộn của những môi giới bất động sản “nghiệp dư” cung như các sàn giao dịch thiếu chuyên nghiệp.

2511

Người trong cuộc chưa mặn mà

Theo chân đến một số sàn giao dịch BĐS trên địa bàn TPHCM, ngày 16.2, phóng viên nhận thấy rằng hầu hết các nhân viên môi giới BĐS không mấy quan tâm đến chứng chỉ hành nghề địa ốc này. Một nhân viên kinh nghiêm cho biết rằng, do cấp trên , phía lãnh đạo của doanh nghiệp yêu cầu nên chẳng mấy nhân viên có chứng chỉ hành nghề .

25112

Tương tự trường hợp đó, nhiều công tu BĐS khác nhau  có tới hàng trăm nhân viên môi giới không mảy may quan tâm thông tư này, chủ yếu là họ chỉ quan tâm tới quy định , điều kiện thành lập của  sàn giao dịch , yêu cầu ít nhất có 2 người có chứng chỉ hành nghề BĐS. Việc đảm bảo tất cả nhân viên BĐS có chứng chỉ môi giới chỉ là dự kiến.

Người trong cuộc chưa mặn mà

Trong thị trường BĐS, Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn là một trong những số ít doanh nghiệp  BĐS dành chế độ hỗ trợ cho nhân viên đi học chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc, 2/3 tỷ lệ nhân viên doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề , đây là tỷ lệ cao về số nhân viên có chứng chỉ môi giới BĐS đối với các doanh nghiệp BĐS khác. Đồng thời, TĐG công ty địa ốc BĐS Hoàng Anh Sài Gòn Đoàn Chí Thanh cho biết, thông tư số 11 nên được các công ty BĐS áp dụng nghiêm túc để đảm bảo cho ngành địa ốc hoạt động ổn định.

25113

Nhiều trường hợp không đáng có là những khách hàng mua nhà tiền mất tật mang do nghe lời tư vấn của các môi giới không chuyên . Ví dụ như trường hợp lãnh đạo sàn giao dịch BĐS Nam Tiến (quận 7) lúc tháng 9/2015 đã muối mặt đi xin lỗi các chủ đầu tư và khách hàng, vì do nhân viên môi giới BĐS chưa có kinh nghiêm tư vấn sai lệch thông tin cho khách hàng về căn hộ và nhà ở thương mại ( con số lên đến 30 .000 tỷ đồng ), nghiêm trọng hơn là nhân viên này đã công bố thông tin sai trên phương tiện tuyền thông làm cho mọi người nghi ngờ doanh nghiệp này có ý định trục lợi tư gói tín dụng  này.

Cần phải có chế tài đủ mạnh

Chủ tịch hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận xét rằng quy định các nhân viên BĐS cần phải có chứng chỉ hành nghề BĐS chứng chỉ hoạt động môi giới BĐS, sự ra đời của thông tư số 11 chỉ là một quy định ràng buộc hơn về vấn đề này. . Ông Châu cũng nêu ý kiến rằng việc này cũng hỗ trợ việc kiểm soát các sàn giao dịch BĐS thành lập trái phép , thành lập chui, hạn chế các khách hàng không có kinh nghiệm, chứng chỉ hành nghề, kiến thức về BĐS, ông cũng nói thêm rằng trên sàn BĐS chỉ có 2 người có chứng chỉ BĐS là rất ít, cần phải nâng tỷ lệ người có kiến thức hoạt động trên sàn BĐS.

Về ý kiến cho thông tư 11 thì TGĐ Công ty BĐS Smartland (quận 7, Tp.HCM) Đặng Quốc Việt nhận xét rằng thông tư không đủ để quản lý các nhân viên môi giới BĐS đi vào đúng nguyên tắc , điều quan trọng phải có các chế tài mạnh cấm hành nghề, rút giấy phép , phạt nặng những sàn giao dịch BĐS  thực hiện sai , làm thế mới có thể “dằn mặt” được các sàn giao dịch khác.

2511

Đồng thời , Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực nói , trong những năm vừa qua các nhân viên môi giới địa ốc và các sàn giao dịch BĐS đã làm cho thị trường BĐS và sàn giao dịch trở nên khởi sắc trở lại. vì thế, có một số doanh nghiệp cho phép  các chủ đầu tư BĐS có thể tự do triển khai dự án theo ý của mình. Vì thế, thị trường BĐS  “nóng” quá mức, các khách hàng bị cả tin quá nhiều, nếu khách hàng không tìm hiểu, tính toán kỹ lưỡng thì sẽ bị “lọt hố”

Về thông tư 11, ông Đức nhận xét rằng chưa có các cơ sở nào chứng minh có thể rằng thông tư này có thể kiểm soát được hiện trạng rối loạn thì trường BĐS này cũng như không phải do các nhân viên môi giới BĐS không có kinh nghiêm, có hay không chỉ do dự án đó có tốt hay không, bên cạnh đó, các nhân viên môi giới không có kiến thức, kinh nghiêm hay chứng chỉ cần  được xử lý nghiêm ngặt, để tránh tình trạng các khách hàng mua BĐS mà không có chủ đầu tư chịu trách nhiệm dự án.

 

Cung cầu bất động sản cao cấp năm 2016 tiếp tục lệch pha

Cung cầu bất động sản cao cấp năm 2016 tiếp tục lệch pha
Rate this post

Bất động sản sau thời gian thị trường im ắng khá lâu, thì cuối năm 2015 thị trường BĐS có dấu hiệu khởi sắc hơn . Ở thị trường BĐS khu vực HN đầu năm 2016 đã có những bước tiến vượt bậc. tuy nhiên, dấu hiệu tăng lãi suất và nguồn cung BĐS tăng có thể khiến thị trường BĐS cuối năm có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định, nếu không xuất hiện lượng cầu mới nào khác từ trong hoặc nước ngoài.

15112

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GPInvest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận xét rằng thị trường trong 6 tháng đầu nằm 2016 thị trường BĐS phát triển tích cực, nhưng lại xuất hiện những yếu tố tác động tiêu cực khiến thị trường bớt hào hứng hơn trong trung hạn trong tương lại.

Việc lãi suất có dấu hiệu tăng và mới đây thì NHNN đã phải phải nhắc các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất huy đông, vì việc tăng lãi suất thương mại  đã tăng 1% so với phần lớn thời gian của năm trước. Vì thế, việc ổn định lãi suất vẫn là vấn đề khi nhu cầu vốn của nên kinh tế tăng cao, trong khi lãi suất tăng, kéo theo nhu cầu khách hàng muốn mua nhà ở không đủ điều kiện hay không vẫn bắc buộc vay, một số khác nếu lãi suất tăng quá cao sẽ không dám mua nhà làm cho thị trường BĐS sẽ tồn động BĐS.

1511

Quan sát thị trường BĐS đầu năm 2016, ông Hiệp nhận thấy nhiều điều khúc mắc với một số biểu hiện không thực chất.

Thị trường BĐS hiện nay, nhiều người đánh giá là  sẽ khó xảy ra trường hợp bị bong bóng vỡ, tuy nhiên đó là khi so sánh với năm 2013, thị trường BĐS lúc đó gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ở hiện tại , thị trường BĐS đáng có rất nhiều dự án được tung ra, chủ yếu thuộc phân khúc thượng lưu, cho thấy lượng cung đã nhiều hơn lượng cầu. bên cạnh đó, tốc độ xây dựng, hoàn thành dự án đang tiến triển rất tốt cho nên, cuối năm 2016, thị trường BĐS sẽ có rất nhiều sản phẩm căn hộ cao cấp.

15111

Trong năm 2016,thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ việc tăng lãi suất, việc bán hàng sẽ có phần thay đổi trên thị trường cả nước, các dự án lớn phải giảm giá để tăng thanh khoản. Phân khúc nhà ở, căn hộ giá trung bình , thấp luôn dành được sự quan tâm đặc biết từ khách hàng. Những vấn đề là các doanh nghiệp BĐS đều đang tự phát triển theo ý của mình mà chưa có sự điều tiết bởi bất cứ chính sách của chính phủ. Điều này sẽ kéo theo một số thị phần liên kết với thị trường BĐS bị ảnh hưởng tiêu cực. Các doanh nghiệp cần phải đánh giá tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư, tránh trường hợp đầu tư chạy theo phong trào và mắc những rủi ro.

 

Từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ vượt cung

Từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ vượt cung
Rate this post

TS Lê Xuân Nghĩa đã có bài tham luận xung quanh vấn đề ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BĐS 2016” diễn ra vào sáng nay (23/3) tại Hà Nội, ông phát biểu, thị tường BĐS hiện nay phát triển ổn định  và phát triển trong những năm tới mà không diễn ra hiện tượng bong bóng. Vào những năm 2019 trở đi,  ông đánh giá ở thị trường BĐS nhu cầu về cung sẽ nhiều hơn cầu.

5510

Theo đánh giá của ông Nghĩa, thì thị trường BĐS phát triển tỉ lệ thuận theo thị trường kinh tế tài chính, không chỉ riêng về mức thanh khoản mà đây còn là một nền tảng vững chắc với vai trò là một tài sản đảm bảo trên 70% là tín dụng ngân hàng. Vì thế, chu kì của thị trường BĐS thể  hiện rõ ràng và gắn liền với chu kì của thị trường phát triển kính tài chính đang diễn ra. Với bối cảnh hiện tại, nên kinh tế đang hồi phục và trên đà phát triển nên ông cho rằng thị trường BĐS trong 5 năm tới sẽ phát triển ổn định và không xảy ra hiện tương “Bong Bóng” vỡ.

Ông Nghĩa cho rằng việc siết chặt tín dụng BĐS vào lúc này là chưa thực sự cần thiết, thay vào đó thì cần đưa ra những chính sách kiểm soát tín dụng  hiệu quả hơn. Quả lý chặt chẽ cá mục đích vay của khách hàng, những người có liên quan đến ngân hàng, tín dụng cấp cho các dự án không khả thi , không có tiềm năng về tài chính…. Thì sẽ tạo thành những con nợ xấu, nợ khó đòi.

55101

Ông cũng bày tỏ quan điểm của ông với các NH cầng nâng hệ số rủi ro cho vay BĐS lên 200%, còn 250% là mức cao nhất thế giới rồi, sau này không còn dư địa điều chỉnh. Bên cạnh đó, nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ tiền gửi trên tiền cho vay không quá 80% là ổn.

Bên cạnh đó, chính sách kinh tế đưa ra phải được dựa  trên những cơ sở nghiên cứu , tính toán cụ thể, không làm thị trường có thể biến dạng ở các hình thức. Theo đánh giá vào những năm 2018, thì thị trường BĐS sẽ tăng lên bằng cung cầu và đến năm 2019 thì như cầu sẽ vượt mặt cung. Do vì, dưới tác động của TPP có khoảng 2,5 – 3 triệu dân từ nông thôn đến thành thị, các công nhân, kỹ sư, người nước ngoài đến du lịch hoặc làm việc sẽ tăng lên rất nhiều nên các căn hộ nhà ở sẽ được chia theo nhiều phân khúc khác nhau.

55102

Khi các dự án cũ không được ngân hàng tiếp tục bảo lãnh , trong khi các dự án mới cũng trở nên ít dần do diện tích đất nội thành ngày càng ích, tiêm năng về kinh tế của các nhà đầu tư bắt đầu bị hạn chế. Vì thế, ông Nghĩa cho biết nguồn cung bắt đầu giảm và cầu tăng lên trong năm  2019. Nhưng theo tính toán tính thị trường sẽ nóng dần lên sớm ở từ năm  2021.

 

 

Thời điểm thuận lợi để mua BĐS tại Việt Nam

Thời điểm thuận lợi để mua BĐS tại Việt Nam
Rate this post

Mới đây trên một tờ Thời báo tài chính  của nước Anh, đánh giá của giới đầu tư nước ngoài thì đây là thời điểm “vàng” để đầu tư mua bất động sản ở Việt Nam, vì đây là một kênh đầu tư đang có rất nhiều cơ hội thuận lợi để kiếm được lợi nhuận cao.

4510

Vào tháng 7/2015, một số bộ luật mới được sửa đổi và áp dụng , làm cho thị trường BĐS nhanh chóng mở rộng cửa. Théo đó, các khách du lịch, thường trú hay bất cứ người nước ngoài nào, nếu có thị thực hợp lý đều có thể mua, sở hữu BĐS thời hạn 50 năm hoặc nếu muốn có thể gia hạn dài hạn.

Các cá nhân , tổ chức hay doanh nghiệp ở nước ngoài cũng có thể mua , sở hữu  không quá 30% tổng số căn hộ tại một tòa nhà chung cư và tối đa 250 căn nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường. Tuy nhiên, đây chỉ đối với các doanh nghiệp nước ngoài, quy định này không áp dụng đối với khách hàng người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài. Nhờ vậy, nhờ có những bộ luật mới thông thoáng làm cho thị trường BĐS khởi sắc hơn.  Song, đối với những cơ hội đầu tư thuận lợi những bên cạnh đó cũng có những thách thúc nhất dịnh nên các nhà đầu tu cũng nên thận trọng tính toàn trong lúc này.

35101

Ở năm 2008, giá các căn hộ, nhà ở tăng trường 110%  so với những năm trước đó và lần đó là lần đặt mốc của thị trường BĐS trong khi tài chính  kinh tế cả thế giới đang khủng hoảng làm cho thị trường BĐS lúc này gặp hiện tượng “bong bóng”  vỡ theo thị trường.

Tiếp những năm sau đó thì thị trường BĐS im ắng và bị đóng băng từ đó. Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam Marc Townsend nhận xét thị trường BĐS lúc đó là sự án binh của các dự án, các nhà thầu,  doanh nghiệp xây dựng trì trệ dậm chăn tại chổ.

2510

Nhưng cho đến cuối năm 2014, những dự án BĐS bắt đầu được ra mắt, có đến hơn 65 dự án chuẩn bị được xây dựng, 38 sân golf được ra mắt, đấy là nhờ sự phát triển của đô thị hóa nhanh chóng , kinh tế , lương tăng , các tầng lớp thượng lưu được mở rộng trên cả nước.

Năn 2025, trong tương lai được dự đoán  sẽ  có 50% dân cư sẽ đến sống tại các khu đô thị, khu dân cư, thành phố. Hiện tại, các dự án đều đang được xây dựng, các khu chung cư, căn hộ sang trọng, cao tầng, kích thích các khu nhà dành cho công nhân , nhà ở xã hội phát triển theo.

Tại trung tâm Sài Gòn, giá BĐS cao cấp dao động từ 3.000 USD – 5.000 USD/m2, như vậy là thấp hơn nhiều so với mức 9.375 USD/m2 ở Bangkok (Thái Lan). Điều này cho  thấy, thị trường BĐS ở Việt Nam đang trở thành một thị trường tiềm năng, có giá trị để đầu tư. So với các thị trường BĐS ở nước ngoài thì thị trường BĐS ở Việt Nam đang co lợi thế rất nhiều vê lãi suất lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh rât cao Thúc đầy các nhà đầu tư BĐS ở nước ngoài đổ vốn vào thị trường BĐS ở Việt Nam càng cao.

 

 

 

Thị trường BĐS rất cần một gói tín dụng tương tự gói 30.000 tỷ đồng

Thị trường BĐS rất cần một gói tín dụng tương tự gói 30.000 tỷ đồng
Rate this post

 Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Doãn Thế Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên để đưa ra đánh giá về thông thon về gói ưu đãi tín dụng 30.00 tỷ đồng đổ vào thị trường BĐS

3510

Theo ông Doãn Thế Cường nhận xét: thì trường BĐS nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ rất nhiều, ngân hàng tạo cơ hội cho các khách hàng gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng. gói tín dụng ưu đãi này có mức lãi suất thấp, thời gian trả nợ kéo dài khoảng 15 năm, đối với người thu nhập thấp mà có nhu cầu về nhà ở vẫn có khả năng trả nợ.

Mức lãi suất tối đa khoảng 6% NH tại ra lợi ích cho mình cũng như lợi ích  của khách hàng muốn mua nhà , tạo điểm tựa về khả năng tài chính để trả nợ. Với chính sách này tác động mạnh mẽ đến nhu cầu mua BĐS  của khách hàng , đồng thời góp phần đẩm bảo ổn định chính sách an ninh xã hội, nhà ở cho các nhân viên công chức nhà nước, người lao động, các lực  lượng vũ trang , người có thu nhập thấp…. bên cạnh đó, với gói tín dụng này giúp cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, đồng bộ các dự án phân khúc nhà ở có thu nhập thấp, nhà ở thương mại với giá cả hợp lý, tùy thuộc theo từng nhu cầu nhà ở khác nhau trên thị trường.

35101

Nói về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng xét về hiệu quả thì mặt bằng thị trường BĐS cũng cần thêm những gói tính dụng tương tự như 30.000 tỷ hay 20.000 tỷ , với mức lãi suất 5-7 tỷ , thời gian hoàn trả kéo dài đến tân 10-15 năm, làm cho phân khúc các căn hộ cho khách hàng có thu nhập thấp  mua nhà và hoàn nợ  tâm lý yên tâm  và ổn định không chỉ riêng cho khách hàng mà cho các doanh nghiệp xây dựng căn hộ , nhà ở xã hội.  Chính vì thế, điều này không chỉ góp phần làm cho thị trường BĐS nhà ở thương mại phát triển ổn định và phát triển hơn trong tương lai cùng với sự đồng bộ phát triển của thị trường BĐS.

Theo ông Cường , nếu NHNN có dừng gói khuyến mái 30.000 tỷ đồng thì bộ tham mưu cùng với chính phủ nên có những khoản tín dụng khác tiếp tục hổ trợ cho phân khúc khách hàng nhà ở xã hội có được những ưu đãi  hợp lý.

Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn

Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn
Rate this post

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Ông Huỳnh Trung Minh nhận xét rằng, lãi suất huy động vốn đã tăng  nhẹ trong tháng vừa rồi, và thêm vào đó Cục dự trữ lên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới sẽ gây thêm áp lực lên lãi suất tiền đồng của thị trường Việt Nam. Với mặt bằng lãi suất sẽ khó tăng cao so với hiện tại, những khả năng dư nợ cho BĐS sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Cần Thông Tin? => 0938 909 901

25101

Đối với thị trường BĐS, mặt bằng lãi suất trong thời gian vừa qua khá ổn định, làm tăng trường tín dụng rõ rêt. Trong lĩnh vực BĐS thì mặt bằng lãi suất giảm, làm cho nhu cầu vốn ở thị trường BĐS tăng cao, tác động lên tín dụng ngân hàng tăng  tích cực. Nhưng , bên cạnh việc tăng nhu cầu sử dụng vốn thì việc tăng nhẹ lãi suât tiền đồng trong những tháng đầu năm 2016, các tác động bên ngoài , việc sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng ngoại tệ USD trong tương lại của FEB cung gây áp lực không nhỏ, tác động đến thị trường BĐS.

Mặt bằng lãi suất khó có thể giữ nguyên được, có thể sẽ tăng trong tương lai. Với việc lãi suất tác động đến  nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Trong thời gian vừa qua, lãi suất giảm ở mức thấp nhất,  làm nhu cầu  vay mua BĐS tăng đáng kể, nhưng nếu tăng lãi suất sẽ làm cho khách hàng xem xét, cân nhắc lại việc vay để mua BĐS.

Về phía NHNN đang trong quá trình thay đổi thông tư số 36 về việc giảm tỷ lệ vay vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40%, đồng thời nâng hệ sống rủi ro khoảng vay 150% lên 250% để các ngân hàng có sự điều chỉnh để đảm bảo đúng tỉ lệ theo yêu cầu.

Các NH đang tập trung vào khách hàng vay mua mua BĐS, khách hàng có nhu cầu về nhà ở. Với thị trường hiện nay, nhu cầu về nhà ở hiện nay rất nhiều chủ yếu ở TPHCM VÀ Hà Nội. Về nguồn cung của  BĐS rất nhiều so với lượng tồn kho hiện any trên thij tường, nhưng với khách hàng có đủ điều kiện để vay vốn hiện nay vẫn còn hạn chế.

25101

Với lãi suất ngân hàng được tính theo từng ngày, gây áp lực không nhỏ lên nhà đầu tư cũng như khách hàng. Không chỉ khách hàng, nhà đầu tư mà ngay cả ngân hàng cũng không tránh được sự khó khăn. Hơn nữa, các phân khúc sản phẩm mà thị trường đưa ra thì không phải lúc nào cũng phù hợp vơi nhu cầu của thị trường. Với phân khúc khách hàng khác nhau, thì giá trị căn hộ có phần hơi quá sức đối với khách hàng, quan hệ cung-cầu vẫn khó dung hợp được. vì thế, nếu các nhà đầu tư vẫn bát chấp để vay vốn NH đầu tư vào BĐS , với đầu ra khá cao , giá trị lên đến tỉ đồng so với nhu cầu thực tế thì sẽ khó tiêu thụ được hết.

Hiện tại, lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm tăng nhẹ, đối với các ngân hàng lớn như BIDV và Vietcombank …. Đưa ra mức lãi suất huy động 7,5%/năm. Mặt bằng lãi suất sẽ khó ổn định trong tương lai  trong tương lai khi nhu cầu vay vốn mua BĐS khó giữ được mức lãi suất cũ. Nhưng theo đánh giá thì mặt bằng lãi suất tăng sẽ không cao nhưng do các yếu tố tác động từ bên ngoài như tỷ giá cũng gây áp lực lên thị trường BĐS  rất mạnh.

????????????????????????????????????

Trong tương lai, lãi suất nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ. Khả năng tăng trường tín dụng BĐS có tác động nếu như thông tư số 36 được ban hành. Lúc đó, hệ số rủi ro ở các khoảng vay  BĐS đã tăng từ 150% lên 250% và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng bị giảm bớt, vì vậy các ngân hàng sẽ cân nhắc cẩn thận vào các khoản vay.

 

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận
Căn Hộ Chung Cư Việt Nam

Thông Tin Căn Hộ

10/ 10 - 1000 phiếu bầu