Saturday , 23 September 2017
Breaking News
Home » Tag Archives: dự án

Tag Archives: dự án

Thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời

Thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời
Rate this post

Thời gian vừa qua thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời. đồng  thời , nhiều chuyên gia nhận xét sau khi NHNN công bố dự thảo chỉnh sữa thông tư này nhằm điều tiết thị trường phát triển ổn định và lâu dài.

5-5111

Có rất nhiều ý kiến nên giảm mạnh trần dùng vốn ngắn hạn để cho trung, vay dài hạn từ 60% xuống 40%, nâng hệ số rủi ro của các khoản vay phải đòi từ 150% -250%.

Bên cạnh đó, vào ngày 24/2/2016 Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hành Nhà nước và các cơ quan, ban ngành kiến nghị chưa nên tiến hành sửa đổi Thông tư 36.

VNREA cho biết, thị trường BĐS đang trên đà khôi phục , các dự án đang gặp khá nhiều các khó khăn, chỉ một số ít các dự án tốt, được ghi nhận thanh khoản cao. Nếu như điều chỉnh thông tư 36 sẽ ảnh hưởng tiêu cực  đến thị trường BĐS, kéo theo nên kinh tế có thể sẽ tụt dốc.

Về phía đại diện NHNN , cho biết dòng vốn chính của ngân hàng là các dòng vốn ngắn hạn. trong thời gian vừa qua, có hơn 70% vốn ngắn hạn của ngân hàng cùng cho vay đầu tư BĐS và chủ yếu là cho vay dài hạn. khi ngân hàng sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vày dài hạn có rủi ra rất cao, vì thế cần điều chỉnh lại cho phù hợp, đây cũng là điếm nhấn của thông tư 36.

5-5112

Ngoài ra, Phó chánh Thanh Tra Ngân Hàng Nhà nước nhận xét rằng, vấn đề điều chỉnh chính sách thông tư 36, nó không đồng nghĩa với việc siết chặt hay nới lỏng việc rót vốn tín dụng vào phân khúc thị trường này. Đây cũng là lờ nhắc nhỡ từ NHNN với các lĩnh vực cho vay BĐS, nên cẩn thận trong công tác quản lý rủi ro khi cho vay.

Ông cũng cho biết, dự thảo thông tư 36 được NHNN đưa ra dựa trên nguyên tắc đảm bảo sự an toàn , phát triển của các ngân hàng cùng như sự phát triển của doanh nghiệp. Hệ thống ngân hàng ổn định thì mới có những dòng tiền cho doanh nghiệp vay, vì thế, việc hạn chế rủi ro cho ngân hàng đồng nghĩa với việc đảm bảo sự ổn định phát triển cho nền kinh tế.

Về phía NHNN cũng nói rằng, việc kiểm soát chính sách tiền tệ không phải là biện pháp duy nhất trong việc giúp cho thị trường BĐS phát triển, hiện nay thị trường BĐS  đang trên bước hồi phục, xuất hiện nhiều dòng tiền đầu tư khá tốt, nguồn vốn tín dụng đã thực hiện tốt vài trò “ vốn mối “ của mình. Vì thế, chính sách hạn chế các dòng vốn vay này và thu hút tăng các dòng vốn mới , hiệu quả như các dòng tiền nhàn rỗi từ những người dân, việt kiều, hối kiều, những người nước ngoài có nhu cầu mua BĐS.

5-511

Ông Huyền Anh cũng nhận xét rằng, để điều tiết tốt thị trường BĐS thì thông tư 36 chỉ là một yếu tố nhỏ, cần có thềm nhiều chính sách khác để thị trường phát triển tốt hơn, ổn định hơn. Vì thế nên có những sự hỗ trợ, tham gia phối hợp của các ngành , biện pháp, chính sách về thuế, tài khóa, đất đai…

Bên cạnh đó,  Hiệp hội BĐS Tp.HCM có ý kiền về việc giảm trần dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống còn 50% cũng nâng hệ số rủi ro về những khoản phải đòi từ 150% lên 250% và phía hiệp hội BĐS cũng kiến nghị rằng nên hoãn lại việc điều chỉnh thông tư 36, tiếp tục tiếp nhận lắng nghe các ý kiến đóng góp của mọi người cho NHNN.

Việc chỉnh sửa thông tư 36, NHNN lường trước được sự tác động của chính sách này đối với thị trường BĐS, cần phải nghe đóng góp từ nhiều phía, tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu tỉ lệ tăng, giảm và đưa ra chính sách phù hợp để tránh gặp trường hợp gặp rủi ro, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường BĐS.

Người nước ngoài đang tìm hiểu các dự án BĐS tốt để đầu tư

Người nước ngoài đang tìm hiểu các dự án BĐS tốt để đầu tư
5 (100%) 1 vote

Thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà khởi sắc rất tốt, bắt đầu xuất hiện thêm các dòng vốn đầu tư từ những người nước ngoài,. Thị trường BĐS kênh đầu tư hấp dẫn đối với người nước ngoài vì các yếu tố kinh tế cũng như chính sách mở của tốt đã được áp dụng.

45112

Hợp khẩu vị khách nước ngoài vì… giá rẻ

ông Stephen Wyatt, TGĐ Công ty Tư vấn JLL Việt Nam nhân xét, từ cuối năm 2014, thị trường BĐS Việt Nam đã có dấu hiệu khởi sắc hơn cách đó 3 -4 năm, đặc biệt là phân khúc nhà ở, căn hộ, dự án được đau bán ra thị trường TPHCM và HN với số lượng lớn, chất lương, hệ thống lợi ích của các dự án được cải thiện rõ rệt hơn so với  những năm trước đây. Bên cạnh đó, những chính sách mới ra đời với nhiều quy định, chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi , thuận tiện cho khách hàng về việc gia hạn thời gian sử dụng BĐS hay bảo lãnh tín dụng… tác động vào lượng cầu khách hàng không hề ít đối với thị trường BĐS cũng như vói nhóm khách hàng người nước ngoài.

4-511

Theo thống kê của JLL, chỉ tính riêng tại Tp.HCM, trong khoảng 6 tháng tính từ ngày 1/7/2015, lúc này quy định về quyền mua và sở hữu BĐS tại Việt Nam được áp dụng, trên thị trường BĐS có hơn 1000 căn hộ được bán ra cho khách nước ngoài, trong khi trước đầy trong 5 năm chỉ bán được 250 căn hộ, đây là một con số đáng ghi nhận.

Giám đốc Savills Việt Nam Neil MacGregor cho biết, mối quan tâm về thị trường BĐS Việt Nam đối với người nước ngoài đang tăng lên càng nhiều, nó càng thu hút hơn khu quy định cho phép cá nhân, tổ chức doanh nghiệp nước ngoài được sử dụng BĐS tại Việt Nam.

Đồng thời,  ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, hiện tại, đây là thời điểm “ vàng” để đầu tư, mua BĐS, vì giá BĐS Việt Năm hiện tại vẫn rất thấp so với thị trường khu vực. Hiện tại, có hơn 4.5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và công tác tại các quốc gia khác nhau trên thế giới và có hơn 500 ngàn người đang có nhu cầu sở hữu BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, bên  ngoài thị trường các căn hộ cho người nước ngoài thuê chỉ đạt 1300 ở HN , ở TPHCM thì có 4000 căn.

Tiềm năng song không dễ bán

4-5111

Bên cạnh thuận lợi, thì theo các chuyên gia đánh giá, phân khúc này còn khá nhiều thách thức cao.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ , người nước ngoài họ tính toán khá kĩ  lưỡng khi chọn 1 kênh để đầu tư, các dự án phải đặt chuẩn quốc tế thì mới có khả năng thu hút được họ. Bên cạnh đó, cách tiếp thị , tư vấn, sự hổ trợ của các nhà đầu tư, môi giới BĐS  còn lạc hậu, chưa được cải thiện. Một số quy định dành cho người nước ngoài sở hữu BĐS ở Việt nam còn chưa rõ ràng làm cho nhóm khách hàng này còn băn khoăn.

Hơn nữa, đối với nước ngoài thì người nước ngoài không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hình thức tách thành nhiều phần đất nhỏ để bán, nhưng ở Việt Nam, việc này được áp dụng. Việc này khiến nhiều khách nước ngoài đi mau nhà với “mác nước ngoài” ,nghĩa là có một chồng hoặc vợ là người nước ngoài.

Các chuyên gia yêu cầu cần chỉnh sửa lại những quy định hỗ trợ cho người nước ngoài mua BĐS trong tương lại, đề phòng những trường hợp thiếu thống nhát, minh bạch, phiền hà, những nhịu trong thủ tục mua/bán, chuyển nhượng BĐS.

HoREA lo Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng

HoREA lo Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng
Rate this post

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014 tại Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) ngày 19/2  quy định về tỷ lệ , giới hạn các đối tượng, khoản vay,để kiểm soát các hoạt động cho vay cũng nhu đảm bảo sự án toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

3-511

Mới đây,  tại buổi dự thảo có 2 nội dung đặc biệt quan trọng được đưa ra, nếu được thông qua và áp dụng trên thị trường BĐS có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường BĐS trong năm nay và trong tương lai cũng bị ảnh hưởng.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nói, dự thảo chỉnh sữa, thay đổi quy định hạ trần dùng vốn huy động ngắn hàng để cay trung , dài hạn từ 60% còn  40%, điều này sẽ làm hạn chế được nguồn cung tín dụng trung, dài hạn đến thị trường BĐS. Bên cạnh đó, tăng hệ số rủi ro từ 150% lên 250% với phân khúc tài sản  thuộc khoản phải đòi để sử dụng kinh doanh BĐS.

Điều này gây bất lợi cho thị trường BĐS, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường địa ốc. Ngoài ra nó kéo theo chi phí tài chính, chi phí vay vốn của doanh nghiệp nặng thêm, lãi suất cao hơn gây bất lợi cho chủ đầu tư.

25111

Dựa vào đó, hiệp hội đề nghị ban chấp hành HoREA và các doanh nghiệp BĐS đề nghị cần phải nhanh chóng sữa đổi thông tư của NHNN. HoREA cũng sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch triển khai các giấy tờ, công chứng tài sản đảm bảo các văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch, giấy tờ, công chứng tài sản đảm bảo là BĐS hình thành trong tương lai, đăng ký thế chấp tài sản đảm bảo là BĐS hình thành trong tương lai, để kiểm soát được thị trường BĐS hiện nay

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM Nguyễn Hoàng Minh, Thông tư 36 thể hiện rõ việc đầu tư vào thị trương BĐS là vốn tự có thuê, mua, nhận chuyển nhượng, thuê mua BĐS để chuyển nhượng, bán… nhằm mục đích tìm lợi nhuận trên phân khúc thị trường này. Vì vậy, việc  chỉnh sửa hệ số rủi ro cho khoản phải đòi kinh doanh BĐS  sẽ không ảnh hưởng đến các chính sách cho vay mua nhà, căn hộ của chính phủ, không ảnh hưởng đến bất kì cá nhân nào có nhu cầu vay mua nhà trả góp. Nhưng bên cạnh đo, các chuyên gia đánh giá rằng việc giảm trần tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn dể vay trung, dài hạn sẽ tác động không nhỏ đến phân khúc vay mua nhà  trả  góp tại một số ngân hàng, tỷ lệ này đang ở mức cao, cho nên dẫn đến việc hạn chế xây dựng các khu công nghiệp lớn nhỏ.

Tín dụng địa ốc trong vòng cương tỏa

Tín dụng địa ốc trong vòng cương tỏa
Rate this post

Hiện nay, thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà hồi phục. Nhờ vào nền kinh tế Việt Nam phát triển , bên cạnh đó NHNN cũng có những chính sách mới dành riêng cho thị trường BĐS, các tổ chức tín dụng là chủ thể đi tìm các tần suất cao hơn các ông chủ BĐS  về tỷ lệ nhu cầu người dân mua căn hộ nhà ở hiện tại.

1-511

Năm 2015, theo thống kê công bố của ngành xây dựng cho thấy rằng, số lượng căn hộ tồn kho giảm mạnh.  Đây là số liệu đáng công bố vì cách đó không lâu thị trường hiện chỉ còn khoảng 3.000 căn hộ tồn kho, và báo chí đã dùng chiêu “pR nóng” để  thông báo rằng giá BĐS đang tăng từng ngày.

Thực tế, các căn  hộ “Ma” đang được thổi phồng. Các tòa cao ốc, biệt thự, khu đô thị được các chủ đầu tư đẩy bán hết hoàn toàn, trong khi các số lượng  BĐS có được sử dụng chiếm tỷ lệ rất thấp. Có những căn hộ, biệt thự được bán rất lâu mà đến hơn cả năm chưa có người dọn đến ở. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây  là  dòng tiền nhàn rỗi tiền tỉ  của khách hàng ở đâu ra?

15111

Ví dụ cụ thể như khi bạn chọn mua một căn hộ và thanh toán  100% thì bạn sẽ được giảm 10% giá mua ngay lập tức. trong khi đó, các khách hàng mua căn hộ sở hữu vốn 15%-30% giá trị tài sản thì  70-80% còn lại sẽ đi vay NH với tỷ lệ lãi suất không hề nhỏ. Ở một số dự án, người mua nhà được ân hạn 1 năm đầu, khách hàng sẽ cho bạn vay để trả cho doanh nghiệp , điều đáng nói là bạn phải chắc chắn vay và ngân hàng bắt buộc phải giải ngân cho khách hàng , nếu như ngân hàng không giải ngân, khách hàng sẽ không có đủ khả năng để đóng cho chủ đầu tư và khách hàng sẽ là người bị phạt, từ 30-40% số tiền 15-30% mà khách hàng đã thanh toán.

Mới đây, dự thảo sửa đổi bổ sung  vào thông tư  36 là giới hạn  tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài . Điều đặc biệt của  buổi hội thảo lần này, đầu tiên là việc thay đổi hệ số rủi ro  của những khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên thành 250%. Việc sửa đổi thông tư 36 giúp NHNN kiểm soát được mức độ rủi ro đối với phân khúc vay mua BĐS. Đại diện phía NHNN đưa ra số liệu cụ thể  tính đến cuối tháng 9/2015 dư nợ cho vay kinh doanh BĐS chiếm khoảng 8,05% tổng dư nợ, tương đương 358.377 tỉ đồng, với tốc độ tăng trưởng đạt 14,59% (cao hơn khoảng 2,5% tốc độ tăng trưởng tín dụng chung).

Cùng lúc đó,  số liệu từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) thì dư nợ BĐS đến nay ngày 30/11/2015 là 374.783 tỉ đồng, tương đương khoảng 16,6 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 19,91% so với thời điểm ngày 31/12/2014 và tăng khoảng 2,8% so với thời điểm ngày 31/10/2015. Đồng nghĩa với việc tính dụng BĐS tăng 2,8% trong 1 tháng? Vậy mối liên hệ giữa  thị trường BĐS “đang nóng “ với bước chuyển mình của tín dụng BĐS là có hay không?

25113

Điều thứ hai, để giảm thiểu việc tập trung vốn cho vay BĐS thì  tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn đầu tư BĐS trung, dài hạn được giảm xuống từ 60% còn 40%.  Thị trường cho vay tín dụng trung , dài hạn đang chiếm thị phần các cao, các hợp đồng cho vay để mua BĐS có thời hạn từ 3-5 năm , và có khi lên đến 10 năm .

Ngoài ra, tại dự thảo thông tư 36, tỉ lệ đầu tư mua trái phiếu chính phủ của ngân hàng nước ngoài cũng được nhắc đến. Tỷ lệ đầu tư trái phiếu ở phân khúc này được nâng cao hơn nguồn vốn cho vay ngắn hạn  cụ thể là từ 15% lên 35%, bên cạnh đó, nâng tỷ lệ vay trên tổng số vốn huy động của ngân hàng TMCP nơi Nhà nước vẫn nắm giữ quyền chi phối từ 80% lên 90%, khả năng hoàn trả trong 1 tháng … các yêu cầu sửa đổi, bổ sung  này đều hướng tới mục đích kiểm soát hợp lý trong điều tiết thị trường vốn và thị trường tiền tệ Việt Nam.

Bên cạnh những vấn đề trên được nếu ra ở buổi hội thảo  thì  thị trường tín dụng BĐS cũng cần sự hỗ trợ mạnh mẽ về tỉ giá. ở các trường hợp nguyên vật liệu , thiết bị xây dựng, nội thất, sắt thép chủ yếu là nhập khẩu, có khi lên đên 10tir đồng trong vòng 1 năm, trong khi đó, thì tín dụng BĐS lại “thả phanh”, thị trường nhà đất dậm chân tại chổ, nhận siêu có phần giảm sút. Điều này làm cho căn cân thương mại bị thay đổi. Những chính sách trong buổi hội thảo được yêu cầu chỉnh sữa và thay đổi để phù hợp hơn trong quá trình quản lý, điều tiết sự ổn định, phát triển của NH cũng như của thị trường BĐS Việt Nam.

Quy định môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề liệu có khả thi?

Quy định môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề liệu có khả thi?
Rate this post

Thông tư số 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/2 các nhân viên môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề , vì theo nhiều chuyên gia cho rằng, không có chế tài sẽ khó quản được tình trạng xáo trộn của những môi giới bất động sản “nghiệp dư” cung như các sàn giao dịch thiếu chuyên nghiệp.

2511

Người trong cuộc chưa mặn mà

Theo chân đến một số sàn giao dịch BĐS trên địa bàn TPHCM, ngày 16.2, phóng viên nhận thấy rằng hầu hết các nhân viên môi giới BĐS không mấy quan tâm đến chứng chỉ hành nghề địa ốc này. Một nhân viên kinh nghiêm cho biết rằng, do cấp trên , phía lãnh đạo của doanh nghiệp yêu cầu nên chẳng mấy nhân viên có chứng chỉ hành nghề .

25112

Tương tự trường hợp đó, nhiều công tu BĐS khác nhau  có tới hàng trăm nhân viên môi giới không mảy may quan tâm thông tư này, chủ yếu là họ chỉ quan tâm tới quy định , điều kiện thành lập của  sàn giao dịch , yêu cầu ít nhất có 2 người có chứng chỉ hành nghề BĐS. Việc đảm bảo tất cả nhân viên BĐS có chứng chỉ môi giới chỉ là dự kiến.

Người trong cuộc chưa mặn mà

Trong thị trường BĐS, Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn là một trong những số ít doanh nghiệp  BĐS dành chế độ hỗ trợ cho nhân viên đi học chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc, 2/3 tỷ lệ nhân viên doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề , đây là tỷ lệ cao về số nhân viên có chứng chỉ môi giới BĐS đối với các doanh nghiệp BĐS khác. Đồng thời, TĐG công ty địa ốc BĐS Hoàng Anh Sài Gòn Đoàn Chí Thanh cho biết, thông tư số 11 nên được các công ty BĐS áp dụng nghiêm túc để đảm bảo cho ngành địa ốc hoạt động ổn định.

25113

Nhiều trường hợp không đáng có là những khách hàng mua nhà tiền mất tật mang do nghe lời tư vấn của các môi giới không chuyên . Ví dụ như trường hợp lãnh đạo sàn giao dịch BĐS Nam Tiến (quận 7) lúc tháng 9/2015 đã muối mặt đi xin lỗi các chủ đầu tư và khách hàng, vì do nhân viên môi giới BĐS chưa có kinh nghiêm tư vấn sai lệch thông tin cho khách hàng về căn hộ và nhà ở thương mại ( con số lên đến 30 .000 tỷ đồng ), nghiêm trọng hơn là nhân viên này đã công bố thông tin sai trên phương tiện tuyền thông làm cho mọi người nghi ngờ doanh nghiệp này có ý định trục lợi tư gói tín dụng  này.

Cần phải có chế tài đủ mạnh

Chủ tịch hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận xét rằng quy định các nhân viên BĐS cần phải có chứng chỉ hành nghề BĐS chứng chỉ hoạt động môi giới BĐS, sự ra đời của thông tư số 11 chỉ là một quy định ràng buộc hơn về vấn đề này. . Ông Châu cũng nêu ý kiến rằng việc này cũng hỗ trợ việc kiểm soát các sàn giao dịch BĐS thành lập trái phép , thành lập chui, hạn chế các khách hàng không có kinh nghiệm, chứng chỉ hành nghề, kiến thức về BĐS, ông cũng nói thêm rằng trên sàn BĐS chỉ có 2 người có chứng chỉ BĐS là rất ít, cần phải nâng tỷ lệ người có kiến thức hoạt động trên sàn BĐS.

Về ý kiến cho thông tư 11 thì TGĐ Công ty BĐS Smartland (quận 7, Tp.HCM) Đặng Quốc Việt nhận xét rằng thông tư không đủ để quản lý các nhân viên môi giới BĐS đi vào đúng nguyên tắc , điều quan trọng phải có các chế tài mạnh cấm hành nghề, rút giấy phép , phạt nặng những sàn giao dịch BĐS  thực hiện sai , làm thế mới có thể “dằn mặt” được các sàn giao dịch khác.

2511

Đồng thời , Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực nói , trong những năm vừa qua các nhân viên môi giới địa ốc và các sàn giao dịch BĐS đã làm cho thị trường BĐS và sàn giao dịch trở nên khởi sắc trở lại. vì thế, có một số doanh nghiệp cho phép  các chủ đầu tư BĐS có thể tự do triển khai dự án theo ý của mình. Vì thế, thị trường BĐS  “nóng” quá mức, các khách hàng bị cả tin quá nhiều, nếu khách hàng không tìm hiểu, tính toán kỹ lưỡng thì sẽ bị “lọt hố”

Về thông tư 11, ông Đức nhận xét rằng chưa có các cơ sở nào chứng minh có thể rằng thông tư này có thể kiểm soát được hiện trạng rối loạn thì trường BĐS này cũng như không phải do các nhân viên môi giới BĐS không có kinh nghiêm, có hay không chỉ do dự án đó có tốt hay không, bên cạnh đó, các nhân viên môi giới không có kiến thức, kinh nghiêm hay chứng chỉ cần  được xử lý nghiêm ngặt, để tránh tình trạng các khách hàng mua BĐS mà không có chủ đầu tư chịu trách nhiệm dự án.

 

Cung cầu bất động sản cao cấp năm 2016 tiếp tục lệch pha

Cung cầu bất động sản cao cấp năm 2016 tiếp tục lệch pha
Rate this post

Bất động sản sau thời gian thị trường im ắng khá lâu, thì cuối năm 2015 thị trường BĐS có dấu hiệu khởi sắc hơn . Ở thị trường BĐS khu vực HN đầu năm 2016 đã có những bước tiến vượt bậc. tuy nhiên, dấu hiệu tăng lãi suất và nguồn cung BĐS tăng có thể khiến thị trường BĐS cuối năm có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định, nếu không xuất hiện lượng cầu mới nào khác từ trong hoặc nước ngoài.

15112

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GPInvest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận xét rằng thị trường trong 6 tháng đầu nằm 2016 thị trường BĐS phát triển tích cực, nhưng lại xuất hiện những yếu tố tác động tiêu cực khiến thị trường bớt hào hứng hơn trong trung hạn trong tương lại.

Việc lãi suất có dấu hiệu tăng và mới đây thì NHNN đã phải phải nhắc các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất huy đông, vì việc tăng lãi suất thương mại  đã tăng 1% so với phần lớn thời gian của năm trước. Vì thế, việc ổn định lãi suất vẫn là vấn đề khi nhu cầu vốn của nên kinh tế tăng cao, trong khi lãi suất tăng, kéo theo nhu cầu khách hàng muốn mua nhà ở không đủ điều kiện hay không vẫn bắc buộc vay, một số khác nếu lãi suất tăng quá cao sẽ không dám mua nhà làm cho thị trường BĐS sẽ tồn động BĐS.

1511

Quan sát thị trường BĐS đầu năm 2016, ông Hiệp nhận thấy nhiều điều khúc mắc với một số biểu hiện không thực chất.

Thị trường BĐS hiện nay, nhiều người đánh giá là  sẽ khó xảy ra trường hợp bị bong bóng vỡ, tuy nhiên đó là khi so sánh với năm 2013, thị trường BĐS lúc đó gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ở hiện tại , thị trường BĐS đáng có rất nhiều dự án được tung ra, chủ yếu thuộc phân khúc thượng lưu, cho thấy lượng cung đã nhiều hơn lượng cầu. bên cạnh đó, tốc độ xây dựng, hoàn thành dự án đang tiến triển rất tốt cho nên, cuối năm 2016, thị trường BĐS sẽ có rất nhiều sản phẩm căn hộ cao cấp.

15111

Trong năm 2016,thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ việc tăng lãi suất, việc bán hàng sẽ có phần thay đổi trên thị trường cả nước, các dự án lớn phải giảm giá để tăng thanh khoản. Phân khúc nhà ở, căn hộ giá trung bình , thấp luôn dành được sự quan tâm đặc biết từ khách hàng. Những vấn đề là các doanh nghiệp BĐS đều đang tự phát triển theo ý của mình mà chưa có sự điều tiết bởi bất cứ chính sách của chính phủ. Điều này sẽ kéo theo một số thị phần liên kết với thị trường BĐS bị ảnh hưởng tiêu cực. Các doanh nghiệp cần phải đánh giá tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư, tránh trường hợp đầu tư chạy theo phong trào và mắc những rủi ro.

 

Từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ vượt cung

Từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ vượt cung
Rate this post

TS Lê Xuân Nghĩa đã có bài tham luận xung quanh vấn đề ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BĐS 2016” diễn ra vào sáng nay (23/3) tại Hà Nội, ông phát biểu, thị tường BĐS hiện nay phát triển ổn định  và phát triển trong những năm tới mà không diễn ra hiện tượng bong bóng. Vào những năm 2019 trở đi,  ông đánh giá ở thị trường BĐS nhu cầu về cung sẽ nhiều hơn cầu.

5510

Theo đánh giá của ông Nghĩa, thì thị trường BĐS phát triển tỉ lệ thuận theo thị trường kinh tế tài chính, không chỉ riêng về mức thanh khoản mà đây còn là một nền tảng vững chắc với vai trò là một tài sản đảm bảo trên 70% là tín dụng ngân hàng. Vì thế, chu kì của thị trường BĐS thể  hiện rõ ràng và gắn liền với chu kì của thị trường phát triển kính tài chính đang diễn ra. Với bối cảnh hiện tại, nên kinh tế đang hồi phục và trên đà phát triển nên ông cho rằng thị trường BĐS trong 5 năm tới sẽ phát triển ổn định và không xảy ra hiện tương “Bong Bóng” vỡ.

Ông Nghĩa cho rằng việc siết chặt tín dụng BĐS vào lúc này là chưa thực sự cần thiết, thay vào đó thì cần đưa ra những chính sách kiểm soát tín dụng  hiệu quả hơn. Quả lý chặt chẽ cá mục đích vay của khách hàng, những người có liên quan đến ngân hàng, tín dụng cấp cho các dự án không khả thi , không có tiềm năng về tài chính…. Thì sẽ tạo thành những con nợ xấu, nợ khó đòi.

55101

Ông cũng bày tỏ quan điểm của ông với các NH cầng nâng hệ số rủi ro cho vay BĐS lên 200%, còn 250% là mức cao nhất thế giới rồi, sau này không còn dư địa điều chỉnh. Bên cạnh đó, nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ tiền gửi trên tiền cho vay không quá 80% là ổn.

Bên cạnh đó, chính sách kinh tế đưa ra phải được dựa  trên những cơ sở nghiên cứu , tính toán cụ thể, không làm thị trường có thể biến dạng ở các hình thức. Theo đánh giá vào những năm 2018, thì thị trường BĐS sẽ tăng lên bằng cung cầu và đến năm 2019 thì như cầu sẽ vượt mặt cung. Do vì, dưới tác động của TPP có khoảng 2,5 – 3 triệu dân từ nông thôn đến thành thị, các công nhân, kỹ sư, người nước ngoài đến du lịch hoặc làm việc sẽ tăng lên rất nhiều nên các căn hộ nhà ở sẽ được chia theo nhiều phân khúc khác nhau.

55102

Khi các dự án cũ không được ngân hàng tiếp tục bảo lãnh , trong khi các dự án mới cũng trở nên ít dần do diện tích đất nội thành ngày càng ích, tiêm năng về kinh tế của các nhà đầu tư bắt đầu bị hạn chế. Vì thế, ông Nghĩa cho biết nguồn cung bắt đầu giảm và cầu tăng lên trong năm  2019. Nhưng theo tính toán tính thị trường sẽ nóng dần lên sớm ở từ năm  2021.

 

 

Thời điểm thuận lợi để mua BĐS tại Việt Nam

Thời điểm thuận lợi để mua BĐS tại Việt Nam
Rate this post

Mới đây trên một tờ Thời báo tài chính  của nước Anh, đánh giá của giới đầu tư nước ngoài thì đây là thời điểm “vàng” để đầu tư mua bất động sản ở Việt Nam, vì đây là một kênh đầu tư đang có rất nhiều cơ hội thuận lợi để kiếm được lợi nhuận cao.

4510

Vào tháng 7/2015, một số bộ luật mới được sửa đổi và áp dụng , làm cho thị trường BĐS nhanh chóng mở rộng cửa. Théo đó, các khách du lịch, thường trú hay bất cứ người nước ngoài nào, nếu có thị thực hợp lý đều có thể mua, sở hữu BĐS thời hạn 50 năm hoặc nếu muốn có thể gia hạn dài hạn.

Các cá nhân , tổ chức hay doanh nghiệp ở nước ngoài cũng có thể mua , sở hữu  không quá 30% tổng số căn hộ tại một tòa nhà chung cư và tối đa 250 căn nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường. Tuy nhiên, đây chỉ đối với các doanh nghiệp nước ngoài, quy định này không áp dụng đối với khách hàng người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài. Nhờ vậy, nhờ có những bộ luật mới thông thoáng làm cho thị trường BĐS khởi sắc hơn.  Song, đối với những cơ hội đầu tư thuận lợi những bên cạnh đó cũng có những thách thúc nhất dịnh nên các nhà đầu tu cũng nên thận trọng tính toàn trong lúc này.

35101

Ở năm 2008, giá các căn hộ, nhà ở tăng trường 110%  so với những năm trước đó và lần đó là lần đặt mốc của thị trường BĐS trong khi tài chính  kinh tế cả thế giới đang khủng hoảng làm cho thị trường BĐS lúc này gặp hiện tượng “bong bóng”  vỡ theo thị trường.

Tiếp những năm sau đó thì thị trường BĐS im ắng và bị đóng băng từ đó. Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam Marc Townsend nhận xét thị trường BĐS lúc đó là sự án binh của các dự án, các nhà thầu,  doanh nghiệp xây dựng trì trệ dậm chăn tại chổ.

2510

Nhưng cho đến cuối năm 2014, những dự án BĐS bắt đầu được ra mắt, có đến hơn 65 dự án chuẩn bị được xây dựng, 38 sân golf được ra mắt, đấy là nhờ sự phát triển của đô thị hóa nhanh chóng , kinh tế , lương tăng , các tầng lớp thượng lưu được mở rộng trên cả nước.

Năn 2025, trong tương lai được dự đoán  sẽ  có 50% dân cư sẽ đến sống tại các khu đô thị, khu dân cư, thành phố. Hiện tại, các dự án đều đang được xây dựng, các khu chung cư, căn hộ sang trọng, cao tầng, kích thích các khu nhà dành cho công nhân , nhà ở xã hội phát triển theo.

Tại trung tâm Sài Gòn, giá BĐS cao cấp dao động từ 3.000 USD – 5.000 USD/m2, như vậy là thấp hơn nhiều so với mức 9.375 USD/m2 ở Bangkok (Thái Lan). Điều này cho  thấy, thị trường BĐS ở Việt Nam đang trở thành một thị trường tiềm năng, có giá trị để đầu tư. So với các thị trường BĐS ở nước ngoài thì thị trường BĐS ở Việt Nam đang co lợi thế rất nhiều vê lãi suất lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh rât cao Thúc đầy các nhà đầu tư BĐS ở nước ngoài đổ vốn vào thị trường BĐS ở Việt Nam càng cao.

 

 

 

Thị trường BĐS rất cần một gói tín dụng tương tự gói 30.000 tỷ đồng

Thị trường BĐS rất cần một gói tín dụng tương tự gói 30.000 tỷ đồng
Rate this post

 Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Doãn Thế Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên để đưa ra đánh giá về thông thon về gói ưu đãi tín dụng 30.00 tỷ đồng đổ vào thị trường BĐS

3510

Theo ông Doãn Thế Cường nhận xét: thì trường BĐS nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ rất nhiều, ngân hàng tạo cơ hội cho các khách hàng gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng. gói tín dụng ưu đãi này có mức lãi suất thấp, thời gian trả nợ kéo dài khoảng 15 năm, đối với người thu nhập thấp mà có nhu cầu về nhà ở vẫn có khả năng trả nợ.

Mức lãi suất tối đa khoảng 6% NH tại ra lợi ích cho mình cũng như lợi ích  của khách hàng muốn mua nhà , tạo điểm tựa về khả năng tài chính để trả nợ. Với chính sách này tác động mạnh mẽ đến nhu cầu mua BĐS  của khách hàng , đồng thời góp phần đẩm bảo ổn định chính sách an ninh xã hội, nhà ở cho các nhân viên công chức nhà nước, người lao động, các lực  lượng vũ trang , người có thu nhập thấp…. bên cạnh đó, với gói tín dụng này giúp cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, đồng bộ các dự án phân khúc nhà ở có thu nhập thấp, nhà ở thương mại với giá cả hợp lý, tùy thuộc theo từng nhu cầu nhà ở khác nhau trên thị trường.

35101

Nói về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng xét về hiệu quả thì mặt bằng thị trường BĐS cũng cần thêm những gói tính dụng tương tự như 30.000 tỷ hay 20.000 tỷ , với mức lãi suất 5-7 tỷ , thời gian hoàn trả kéo dài đến tân 10-15 năm, làm cho phân khúc các căn hộ cho khách hàng có thu nhập thấp  mua nhà và hoàn nợ  tâm lý yên tâm  và ổn định không chỉ riêng cho khách hàng mà cho các doanh nghiệp xây dựng căn hộ , nhà ở xã hội.  Chính vì thế, điều này không chỉ góp phần làm cho thị trường BĐS nhà ở thương mại phát triển ổn định và phát triển hơn trong tương lai cùng với sự đồng bộ phát triển của thị trường BĐS.

Theo ông Cường , nếu NHNN có dừng gói khuyến mái 30.000 tỷ đồng thì bộ tham mưu cùng với chính phủ nên có những khoản tín dụng khác tiếp tục hổ trợ cho phân khúc khách hàng nhà ở xã hội có được những ưu đãi  hợp lý.

Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn

Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn
Rate this post

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Ông Huỳnh Trung Minh nhận xét rằng, lãi suất huy động vốn đã tăng  nhẹ trong tháng vừa rồi, và thêm vào đó Cục dự trữ lên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới sẽ gây thêm áp lực lên lãi suất tiền đồng của thị trường Việt Nam. Với mặt bằng lãi suất sẽ khó tăng cao so với hiện tại, những khả năng dư nợ cho BĐS sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Cần Thông Tin? => 0938 909 901

25101

Đối với thị trường BĐS, mặt bằng lãi suất trong thời gian vừa qua khá ổn định, làm tăng trường tín dụng rõ rêt. Trong lĩnh vực BĐS thì mặt bằng lãi suất giảm, làm cho nhu cầu vốn ở thị trường BĐS tăng cao, tác động lên tín dụng ngân hàng tăng  tích cực. Nhưng , bên cạnh việc tăng nhu cầu sử dụng vốn thì việc tăng nhẹ lãi suât tiền đồng trong những tháng đầu năm 2016, các tác động bên ngoài , việc sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng ngoại tệ USD trong tương lại của FEB cung gây áp lực không nhỏ, tác động đến thị trường BĐS.

Mặt bằng lãi suất khó có thể giữ nguyên được, có thể sẽ tăng trong tương lai. Với việc lãi suất tác động đến  nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Trong thời gian vừa qua, lãi suất giảm ở mức thấp nhất,  làm nhu cầu  vay mua BĐS tăng đáng kể, nhưng nếu tăng lãi suất sẽ làm cho khách hàng xem xét, cân nhắc lại việc vay để mua BĐS.

Về phía NHNN đang trong quá trình thay đổi thông tư số 36 về việc giảm tỷ lệ vay vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40%, đồng thời nâng hệ sống rủi ro khoảng vay 150% lên 250% để các ngân hàng có sự điều chỉnh để đảm bảo đúng tỉ lệ theo yêu cầu.

Các NH đang tập trung vào khách hàng vay mua mua BĐS, khách hàng có nhu cầu về nhà ở. Với thị trường hiện nay, nhu cầu về nhà ở hiện nay rất nhiều chủ yếu ở TPHCM VÀ Hà Nội. Về nguồn cung của  BĐS rất nhiều so với lượng tồn kho hiện any trên thij tường, nhưng với khách hàng có đủ điều kiện để vay vốn hiện nay vẫn còn hạn chế.

25101

Với lãi suất ngân hàng được tính theo từng ngày, gây áp lực không nhỏ lên nhà đầu tư cũng như khách hàng. Không chỉ khách hàng, nhà đầu tư mà ngay cả ngân hàng cũng không tránh được sự khó khăn. Hơn nữa, các phân khúc sản phẩm mà thị trường đưa ra thì không phải lúc nào cũng phù hợp vơi nhu cầu của thị trường. Với phân khúc khách hàng khác nhau, thì giá trị căn hộ có phần hơi quá sức đối với khách hàng, quan hệ cung-cầu vẫn khó dung hợp được. vì thế, nếu các nhà đầu tư vẫn bát chấp để vay vốn NH đầu tư vào BĐS , với đầu ra khá cao , giá trị lên đến tỉ đồng so với nhu cầu thực tế thì sẽ khó tiêu thụ được hết.

Hiện tại, lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm tăng nhẹ, đối với các ngân hàng lớn như BIDV và Vietcombank …. Đưa ra mức lãi suất huy động 7,5%/năm. Mặt bằng lãi suất sẽ khó ổn định trong tương lai  trong tương lai khi nhu cầu vay vốn mua BĐS khó giữ được mức lãi suất cũ. Nhưng theo đánh giá thì mặt bằng lãi suất tăng sẽ không cao nhưng do các yếu tố tác động từ bên ngoài như tỷ giá cũng gây áp lực lên thị trường BĐS  rất mạnh.

????????????????????????????????????

Trong tương lai, lãi suất nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ. Khả năng tăng trường tín dụng BĐS có tác động nếu như thông tư số 36 được ban hành. Lúc đó, hệ số rủi ro ở các khoảng vay  BĐS đã tăng từ 150% lên 250% và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng bị giảm bớt, vì vậy các ngân hàng sẽ cân nhắc cẩn thận vào các khoản vay.

 

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận
Căn Hộ Chung Cư Việt Nam

Thông Tin Căn Hộ

10/ 10 - 1000 phiếu bầu