Friday , 13 December 2019
Breaking News
Home » Tin tức bất động sản » Tín dụng địa ốc trong vòng cương tỏa
Tín dụng địa ốc trong vòng cương tỏa

Tín dụng địa ốc trong vòng cương tỏa


Hiện nay, thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà hồi phục. Nhờ vào nền kinh tế Việt Nam phát triển , bên cạnh đó NHNN cũng có những chính sách mới dành riêng cho thị trường BĐS, các tổ chức tín dụng là chủ thể đi tìm các tần suất cao hơn các ông chủ BĐS  về tỷ lệ nhu cầu người dân mua căn hộ nhà ở hiện tại.

1-511

Năm 2015, theo thống kê công bố của ngành xây dựng cho thấy rằng, số lượng căn hộ tồn kho giảm mạnh.  Đây là số liệu đáng công bố vì cách đó không lâu thị trường hiện chỉ còn khoảng 3.000 căn hộ tồn kho, và báo chí đã dùng chiêu “pR nóng” để  thông báo rằng giá BĐS đang tăng từng ngày.

Thực tế, các căn  hộ “Ma” đang được thổi phồng. Các tòa cao ốc, biệt thự, khu đô thị được các chủ đầu tư đẩy bán hết hoàn toàn, trong khi các số lượng  BĐS có được sử dụng chiếm tỷ lệ rất thấp. Có những căn hộ, biệt thự được bán rất lâu mà đến hơn cả năm chưa có người dọn đến ở. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây  là  dòng tiền nhàn rỗi tiền tỉ  của khách hàng ở đâu ra?

15111

Ví dụ cụ thể như khi bạn chọn mua một căn hộ và thanh toán  100% thì bạn sẽ được giảm 10% giá mua ngay lập tức. trong khi đó, các khách hàng mua căn hộ sở hữu vốn 15%-30% giá trị tài sản thì  70-80% còn lại sẽ đi vay NH với tỷ lệ lãi suất không hề nhỏ. Ở một số dự án, người mua nhà được ân hạn 1 năm đầu, khách hàng sẽ cho bạn vay để trả cho doanh nghiệp , điều đáng nói là bạn phải chắc chắn vay và ngân hàng bắt buộc phải giải ngân cho khách hàng , nếu như ngân hàng không giải ngân, khách hàng sẽ không có đủ khả năng để đóng cho chủ đầu tư và khách hàng sẽ là người bị phạt, từ 30-40% số tiền 15-30% mà khách hàng đã thanh toán.

Mới đây, dự thảo sửa đổi bổ sung  vào thông tư  36 là giới hạn  tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài . Điều đặc biệt của  buổi hội thảo lần này, đầu tiên là việc thay đổi hệ số rủi ro  của những khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên thành 250%. Việc sửa đổi thông tư 36 giúp NHNN kiểm soát được mức độ rủi ro đối với phân khúc vay mua BĐS. Đại diện phía NHNN đưa ra số liệu cụ thể  tính đến cuối tháng 9/2015 dư nợ cho vay kinh doanh BĐS chiếm khoảng 8,05% tổng dư nợ, tương đương 358.377 tỉ đồng, với tốc độ tăng trưởng đạt 14,59% (cao hơn khoảng 2,5% tốc độ tăng trưởng tín dụng chung).

Cùng lúc đó,  số liệu từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) thì dư nợ BĐS đến nay ngày 30/11/2015 là 374.783 tỉ đồng, tương đương khoảng 16,6 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 19,91% so với thời điểm ngày 31/12/2014 và tăng khoảng 2,8% so với thời điểm ngày 31/10/2015. Đồng nghĩa với việc tính dụng BĐS tăng 2,8% trong 1 tháng? Vậy mối liên hệ giữa  thị trường BĐS “đang nóng “ với bước chuyển mình của tín dụng BĐS là có hay không?

25113

Điều thứ hai, để giảm thiểu việc tập trung vốn cho vay BĐS thì  tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn đầu tư BĐS trung, dài hạn được giảm xuống từ 60% còn 40%.  Thị trường cho vay tín dụng trung , dài hạn đang chiếm thị phần các cao, các hợp đồng cho vay để mua BĐS có thời hạn từ 3-5 năm , và có khi lên đến 10 năm .

Ngoài ra, tại dự thảo thông tư 36, tỉ lệ đầu tư mua trái phiếu chính phủ của ngân hàng nước ngoài cũng được nhắc đến. Tỷ lệ đầu tư trái phiếu ở phân khúc này được nâng cao hơn nguồn vốn cho vay ngắn hạn  cụ thể là từ 15% lên 35%, bên cạnh đó, nâng tỷ lệ vay trên tổng số vốn huy động của ngân hàng TMCP nơi Nhà nước vẫn nắm giữ quyền chi phối từ 80% lên 90%, khả năng hoàn trả trong 1 tháng … các yêu cầu sửa đổi, bổ sung  này đều hướng tới mục đích kiểm soát hợp lý trong điều tiết thị trường vốn và thị trường tiền tệ Việt Nam.

Bên cạnh những vấn đề trên được nếu ra ở buổi hội thảo  thì  thị trường tín dụng BĐS cũng cần sự hỗ trợ mạnh mẽ về tỉ giá. ở các trường hợp nguyên vật liệu , thiết bị xây dựng, nội thất, sắt thép chủ yếu là nhập khẩu, có khi lên đên 10tir đồng trong vòng 1 năm, trong khi đó, thì tín dụng BĐS lại “thả phanh”, thị trường nhà đất dậm chân tại chổ, nhận siêu có phần giảm sút. Điều này làm cho căn cân thương mại bị thay đổi. Những chính sách trong buổi hội thảo được yêu cầu chỉnh sữa và thay đổi để phù hợp hơn trong quá trình quản lý, điều tiết sự ổn định, phát triển của NH cũng như của thị trường BĐS Việt Nam.

About Dung Phạm

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận