Friday , 13 December 2019
Breaking News
Home » Tin tức bất động sản » Thông tư 36 chỉ là yếu tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS
Thông tư 36 chỉ là yếu tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS

Thông tư 36 chỉ là yếu tố rất nhỏ đối với thị trường BĐS


Đối với thị trường BĐS thì thông tư 36 chỉ là một nhân tố rất nhỏ, chính phủ cần có những chính sách khác nhau, đa dạng hơn điểu kiểm soát được thị trường phát triển lâu dài và ổn định – Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Ông Phạm Huyền Anh cho biết.

1-511

Trong những năm vừa qua, thị trường BĐS  đang “nóng” với thông tư số 36. Nhưng xét về thực tế  sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-Ngân hàng Nhà nước có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó dự kiến giảm mạnh trần dung vốn ngắn hạn để cho vay trung , dài hạn từ 60% xuống còn 40%, nâng hệ số rủi ro lên  của những khoản phải đòi về BĐS cao từ 150% lên thành 250%.

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA)  cho biết, thị trường BĐS đang trên đà phục hồi, một số dự án tốt có thanh khoản cao, còn lại rất nhiều dự án vẫn đang trong tình trạng khó khăn. Nếu việc điều chỉnh thông tư 36 gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS, tác động không tốt đối với một số thị  trường khác thì sẽ kéo theo hệ quả là nên kinh tế cả nước sẽ có xu hướng thụt lùi.

1-5111

ông Phạm Huyền Anh đã nêu bậc lên những vấn đề liên quan đến thông tư 36, ông nói phải biết rõ rằng thị trường BĐS sẽ như thế nào, từ đó việc áp dụng thông tư 36 đối với việc bỏ tiền đầu tư tạo lập, chuyển nhượng, nhận mua, thuê, cho thuê, mua bán kinh doanh BĐS… với mục đích sinh lợi nhuận. Như vậy, hệ số rủi ro chỉ tác động tới các mục tiêu đầu tư BĐS để sinh lợi nhuận chứ không phải toàn bộ thị trường BĐS.

Theo phía của NHNN thì đầu vào của NHNN chủ yếu là vốn ngắn hạn. , trong những năm trước đay thì có hơn 70% vốn vay ngắn hạn của ngân hàng cho vay đầu tư BĐS là vay dài hạn. Vì thế, rủi ro rất cao  của ngân hàng khi sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn là sẽ gặp nợ xấu cần có những điều chỉnh thích hợp cho thông tư 36.

Đồng thời ông Huyền Anh cũng đưa ra nguyên tắc sự phát triển của Ngân hàng gắn chặt với sự phát triển của thị trường BĐS. Khi  tài chính của ngân hàng ổn định thì mới có  những khoảng vay  dành cho doanh nghiệp, việc kiểm soát khoản vay, quản lý rủi ro cho Ngân hàng cũng đồng nghĩa với việc hạn chế rủi cho nền kinh tế đất nước.

1-5112

Về phía NHNN cho biết, thông tu 36 không phải là biện pháp duy nhất thúc đầy sự phát triển của thị trường BĐS. Hiện nay, thị trường BĐS đang trên đà khởi sắc rất tốt, đã xuất hiện những  nguồn vốn khác tốt hơn, nguồn tín dụng đã hoàn thành vai trò “vốn mồi” của nó. Vì thế điều cần thiết bây giờ là cần có những biện pháp hạn chế dòng vốn và gia tăng các dòng vốn khác đầu tư vào như các dòng tiền từ các khách hàng các nhân, việt kiều, hối kiều hay các  nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, thông tư 36 ra đời tác động rất lớn đến thị trường BĐS, những về mặt chính sách điều tiết thị trường thì thông tu 36 chỉ là một yếu tố rất nhỏ  để giúp thị trường BĐS ổn định. Bên cạnh thông tư 36, thị trường BĐS cần rất nhiều  sự tham gia và phối hợp của nhiều ngành, nhiều biện pháp chính sách khác như thuế, tài khóa, đất đai… bên cạnh đó, dự kiến nên giảm trần dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 50%, nâng hệ số rủi ro của những khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên 200% giúp ổn định sự phát triển của NH.

 

 

About Dung Phạm

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận