Friday , 13 December 2019
Breaking News
Home » Tin tức bất động sản » Thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời
Thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời

Thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời


Thời gian vừa qua thị trường BĐS trở nên “hot” khi thông tư số 36 ra đời. đồng  thời , nhiều chuyên gia nhận xét sau khi NHNN công bố dự thảo chỉnh sữa thông tư này nhằm điều tiết thị trường phát triển ổn định và lâu dài.

5-5111

Có rất nhiều ý kiến nên giảm mạnh trần dùng vốn ngắn hạn để cho trung, vay dài hạn từ 60% xuống 40%, nâng hệ số rủi ro của các khoản vay phải đòi từ 150% -250%.

Bên cạnh đó, vào ngày 24/2/2016 Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hành Nhà nước và các cơ quan, ban ngành kiến nghị chưa nên tiến hành sửa đổi Thông tư 36.

VNREA cho biết, thị trường BĐS đang trên đà khôi phục , các dự án đang gặp khá nhiều các khó khăn, chỉ một số ít các dự án tốt, được ghi nhận thanh khoản cao. Nếu như điều chỉnh thông tư 36 sẽ ảnh hưởng tiêu cực  đến thị trường BĐS, kéo theo nên kinh tế có thể sẽ tụt dốc.

Về phía đại diện NHNN , cho biết dòng vốn chính của ngân hàng là các dòng vốn ngắn hạn. trong thời gian vừa qua, có hơn 70% vốn ngắn hạn của ngân hàng cùng cho vay đầu tư BĐS và chủ yếu là cho vay dài hạn. khi ngân hàng sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vày dài hạn có rủi ra rất cao, vì thế cần điều chỉnh lại cho phù hợp, đây cũng là điếm nhấn của thông tư 36.

5-5112

Ngoài ra, Phó chánh Thanh Tra Ngân Hàng Nhà nước nhận xét rằng, vấn đề điều chỉnh chính sách thông tư 36, nó không đồng nghĩa với việc siết chặt hay nới lỏng việc rót vốn tín dụng vào phân khúc thị trường này. Đây cũng là lờ nhắc nhỡ từ NHNN với các lĩnh vực cho vay BĐS, nên cẩn thận trong công tác quản lý rủi ro khi cho vay.

Ông cũng cho biết, dự thảo thông tư 36 được NHNN đưa ra dựa trên nguyên tắc đảm bảo sự an toàn , phát triển của các ngân hàng cùng như sự phát triển của doanh nghiệp. Hệ thống ngân hàng ổn định thì mới có những dòng tiền cho doanh nghiệp vay, vì thế, việc hạn chế rủi ro cho ngân hàng đồng nghĩa với việc đảm bảo sự ổn định phát triển cho nền kinh tế.

Về phía NHNN cũng nói rằng, việc kiểm soát chính sách tiền tệ không phải là biện pháp duy nhất trong việc giúp cho thị trường BĐS phát triển, hiện nay thị trường BĐS  đang trên bước hồi phục, xuất hiện nhiều dòng tiền đầu tư khá tốt, nguồn vốn tín dụng đã thực hiện tốt vài trò “ vốn mối “ của mình. Vì thế, chính sách hạn chế các dòng vốn vay này và thu hút tăng các dòng vốn mới , hiệu quả như các dòng tiền nhàn rỗi từ những người dân, việt kiều, hối kiều, những người nước ngoài có nhu cầu mua BĐS.

5-511

Ông Huyền Anh cũng nhận xét rằng, để điều tiết tốt thị trường BĐS thì thông tư 36 chỉ là một yếu tố nhỏ, cần có thềm nhiều chính sách khác để thị trường phát triển tốt hơn, ổn định hơn. Vì thế nên có những sự hỗ trợ, tham gia phối hợp của các ngành , biện pháp, chính sách về thuế, tài khóa, đất đai…

Bên cạnh đó,  Hiệp hội BĐS Tp.HCM có ý kiền về việc giảm trần dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống còn 50% cũng nâng hệ số rủi ro về những khoản phải đòi từ 150% lên 250% và phía hiệp hội BĐS cũng kiến nghị rằng nên hoãn lại việc điều chỉnh thông tư 36, tiếp tục tiếp nhận lắng nghe các ý kiến đóng góp của mọi người cho NHNN.

Việc chỉnh sửa thông tư 36, NHNN lường trước được sự tác động của chính sách này đối với thị trường BĐS, cần phải nghe đóng góp từ nhiều phía, tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu tỉ lệ tăng, giảm và đưa ra chính sách phù hợp để tránh gặp trường hợp gặp rủi ro, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường BĐS.

About Dung Phạm

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận