Friday , 13 December 2019
Breaking News
Home » Tin tức bất động sản » HoREA lo Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng
HoREA lo Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng

HoREA lo Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng


Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014 tại Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) ngày 19/2  quy định về tỷ lệ , giới hạn các đối tượng, khoản vay,để kiểm soát các hoạt động cho vay cũng nhu đảm bảo sự án toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

3-511

Mới đây,  tại buổi dự thảo có 2 nội dung đặc biệt quan trọng được đưa ra, nếu được thông qua và áp dụng trên thị trường BĐS có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường BĐS trong năm nay và trong tương lai cũng bị ảnh hưởng.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nói, dự thảo chỉnh sữa, thay đổi quy định hạ trần dùng vốn huy động ngắn hàng để cay trung , dài hạn từ 60% còn  40%, điều này sẽ làm hạn chế được nguồn cung tín dụng trung, dài hạn đến thị trường BĐS. Bên cạnh đó, tăng hệ số rủi ro từ 150% lên 250% với phân khúc tài sản  thuộc khoản phải đòi để sử dụng kinh doanh BĐS.

Điều này gây bất lợi cho thị trường BĐS, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường địa ốc. Ngoài ra nó kéo theo chi phí tài chính, chi phí vay vốn của doanh nghiệp nặng thêm, lãi suất cao hơn gây bất lợi cho chủ đầu tư.

25111

Dựa vào đó, hiệp hội đề nghị ban chấp hành HoREA và các doanh nghiệp BĐS đề nghị cần phải nhanh chóng sữa đổi thông tư của NHNN. HoREA cũng sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch triển khai các giấy tờ, công chứng tài sản đảm bảo các văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch, giấy tờ, công chứng tài sản đảm bảo là BĐS hình thành trong tương lai, đăng ký thế chấp tài sản đảm bảo là BĐS hình thành trong tương lai, để kiểm soát được thị trường BĐS hiện nay

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM Nguyễn Hoàng Minh, Thông tư 36 thể hiện rõ việc đầu tư vào thị trương BĐS là vốn tự có thuê, mua, nhận chuyển nhượng, thuê mua BĐS để chuyển nhượng, bán… nhằm mục đích tìm lợi nhuận trên phân khúc thị trường này. Vì vậy, việc  chỉnh sửa hệ số rủi ro cho khoản phải đòi kinh doanh BĐS  sẽ không ảnh hưởng đến các chính sách cho vay mua nhà, căn hộ của chính phủ, không ảnh hưởng đến bất kì cá nhân nào có nhu cầu vay mua nhà trả góp. Nhưng bên cạnh đo, các chuyên gia đánh giá rằng việc giảm trần tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn dể vay trung, dài hạn sẽ tác động không nhỏ đến phân khúc vay mua nhà  trả  góp tại một số ngân hàng, tỷ lệ này đang ở mức cao, cho nên dẫn đến việc hạn chế xây dựng các khu công nghiệp lớn nhỏ.

About Dung Phạm

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận