Friday , 20 September 2019
Breaking News
Home » Tin tức bất động sản » Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn
Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn
????????????????????????????????????

Giá BĐS sẽ vượt khả năng chi trả nếu tiếp tục bơm vốn


Chuyên gia tài chính-ngân hàng Ông Huỳnh Trung Minh nhận xét rằng, lãi suất huy động vốn đã tăng  nhẹ trong tháng vừa rồi, và thêm vào đó Cục dự trữ lên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới sẽ gây thêm áp lực lên lãi suất tiền đồng của thị trường Việt Nam. Với mặt bằng lãi suất sẽ khó tăng cao so với hiện tại, những khả năng dư nợ cho BĐS sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Cần Thông Tin? => 0938 909 901

25101

Đối với thị trường BĐS, mặt bằng lãi suất trong thời gian vừa qua khá ổn định, làm tăng trường tín dụng rõ rêt. Trong lĩnh vực BĐS thì mặt bằng lãi suất giảm, làm cho nhu cầu vốn ở thị trường BĐS tăng cao, tác động lên tín dụng ngân hàng tăng  tích cực. Nhưng , bên cạnh việc tăng nhu cầu sử dụng vốn thì việc tăng nhẹ lãi suât tiền đồng trong những tháng đầu năm 2016, các tác động bên ngoài , việc sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng ngoại tệ USD trong tương lại của FEB cung gây áp lực không nhỏ, tác động đến thị trường BĐS.

Mặt bằng lãi suất khó có thể giữ nguyên được, có thể sẽ tăng trong tương lai. Với việc lãi suất tác động đến  nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Trong thời gian vừa qua, lãi suất giảm ở mức thấp nhất,  làm nhu cầu  vay mua BĐS tăng đáng kể, nhưng nếu tăng lãi suất sẽ làm cho khách hàng xem xét, cân nhắc lại việc vay để mua BĐS.

Về phía NHNN đang trong quá trình thay đổi thông tư số 36 về việc giảm tỷ lệ vay vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40%, đồng thời nâng hệ sống rủi ro khoảng vay 150% lên 250% để các ngân hàng có sự điều chỉnh để đảm bảo đúng tỉ lệ theo yêu cầu.

Các NH đang tập trung vào khách hàng vay mua mua BĐS, khách hàng có nhu cầu về nhà ở. Với thị trường hiện nay, nhu cầu về nhà ở hiện nay rất nhiều chủ yếu ở TPHCM VÀ Hà Nội. Về nguồn cung của  BĐS rất nhiều so với lượng tồn kho hiện any trên thij tường, nhưng với khách hàng có đủ điều kiện để vay vốn hiện nay vẫn còn hạn chế.

25101

Với lãi suất ngân hàng được tính theo từng ngày, gây áp lực không nhỏ lên nhà đầu tư cũng như khách hàng. Không chỉ khách hàng, nhà đầu tư mà ngay cả ngân hàng cũng không tránh được sự khó khăn. Hơn nữa, các phân khúc sản phẩm mà thị trường đưa ra thì không phải lúc nào cũng phù hợp vơi nhu cầu của thị trường. Với phân khúc khách hàng khác nhau, thì giá trị căn hộ có phần hơi quá sức đối với khách hàng, quan hệ cung-cầu vẫn khó dung hợp được. vì thế, nếu các nhà đầu tư vẫn bát chấp để vay vốn NH đầu tư vào BĐS , với đầu ra khá cao , giá trị lên đến tỉ đồng so với nhu cầu thực tế thì sẽ khó tiêu thụ được hết.

Hiện tại, lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm tăng nhẹ, đối với các ngân hàng lớn như BIDV và Vietcombank …. Đưa ra mức lãi suất huy động 7,5%/năm. Mặt bằng lãi suất sẽ khó ổn định trong tương lai  trong tương lai khi nhu cầu vay vốn mua BĐS khó giữ được mức lãi suất cũ. Nhưng theo đánh giá thì mặt bằng lãi suất tăng sẽ không cao nhưng do các yếu tố tác động từ bên ngoài như tỷ giá cũng gây áp lực lên thị trường BĐS  rất mạnh.

????????????????????????????????????

Trong tương lai, lãi suất nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ. Khả năng tăng trường tín dụng BĐS có tác động nếu như thông tư số 36 được ban hành. Lúc đó, hệ số rủi ro ở các khoảng vay  BĐS đã tăng từ 150% lên 250% và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng bị giảm bớt, vì vậy các ngân hàng sẽ cân nhắc cẩn thận vào các khoản vay.

 

About Dung Phạm

Căn Hộ Hot:Căn Hộ Quận 1 | Căn Hộ Quận 2 | Căn Hộ Quận 4 | Căn Hộ Quận 7 | Căn Hộ Quận 9 | Căn Hộ Quận Phú Nhuận